เพื่อนร่วมเดินทาง

การมี เพื่อนร่วมเดินทาง สิ่งที่สำคัญกว่าจุดหมายปลายทาง คือ ความงดงามของมิตรภาพระหว่างทาง เป็นคำคมที่เอ๋ยถึงสำหรับผู้ที่หลงใหลการท่องเที่ยว บางคนอาจจะชอบสันโดษ เที่ยวหรือเดินทางคนเดียว เพราะเหตุผลส่วนตัว อยากทำอะไรก็ทำตามใจตนเอง โดยไม่มีอะไรมาขัดจังหวะ แต่บางคนอาจเป็นเรื่องสำคัญว่าการเดินทางต้องไปเป็นเพื่อนกัน มันก็ได้ความรู้สึก และอรรถรสของการท่องเที่ยวที่ได้ตามเป้าหมาย แต่ในที่สุดแล้วสิ่งสำคัญคือ ความสุขที่แท้จริงจากการเดินทาง แล้วเก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆ จดจำสิ่งที่ผ่านมา แล้วเฝ้าคิดถึงมันเมื่อมันผ่านไป อาจจะเป็นเรื่องที่น่าประทับใจ หรือไม่ประทับใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราต้องประสบพบเจอแน่นอนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

มีเพื่อนร่วมเดินทางอย่างไรให้ประทับ

คำถาม และคำตอบที่ได้จากหลายๆคน อาจแตกต่างกัน นั่นแหละเมื่อคุณได้เริ่มต้นออกเดินทางไปแล้ว คุณอาจจะรักเพื่อนคนนี้มากขึ้น หรือไม่ก็อาจจะเลิกคบกันไปเลยก็เป็นได้ เพราะการเดินทางคือ การเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ กับสถานที่แปลกถิ่น การผจญภัยร่วมกัน การได้หลงทาง การได้แก้ไขปัญหาในระหว่างเดินทาง การสร้างปัญหา การสร้างรอยยิ้ม หัวเราะสนุกสนานร่วมกันสร้างความทรงจำที่ดี ซึ่งใครที่เดินทางคนเดียวอาจจะไม่มีเหตุการณ์แบบนี้

แต่มีบางคนชอบที่จะออกเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่เคยไป และหาเพื่อนใหม่ที่ไม่รู้จักในระหว่างทาง ก็เป็นแนวที่หลายๆคน ชอบแบบนี้ ก็ได้ความเป็นประสบการณ์ที่เขามองว่า มันได้ประสบการณ์ที่สูงทีเดียว และตื่นเต้นกับมัน